Gà tiềm ngũ quảVật liệu:
- 01 con gà (chọn gà trống hay gà mái dầu, săn thịt) Nếu chọn gà công nghiệp thì có thể mua 01kg đùi tỏi gà hay cánh gà)
-    2 trái dừa tươi
-    50g táo đỏ khô ngâm nở.
-     50g nấm đông cô ngâm rửa với muối, cắt bớt chân nấm.
-   150g hạt sen khô ngâm nước, rửa sạch.
-     50g hoa kim châm khô ngâm nước, thắt gút ở giữa.
-      2 củ cà rốt, cắt khúc lớn, tỉa hoa.
-      200g củ năng (có thể thay bằng củ sen) gọt vỏ, rửa sạch. 

Cách làm:
- Gà làm sạch, ướp 2M hành tỏi bằm, 2m muối, 1m tiêu, 1m bột ngọt, 3 giọt dầu mè rang để 30’ cho thấm, đem ra chiên sơ cho săn thịt.
- Đổ nước dừa tươi nấu sôi, cho gà vào hầm, vớt bọt kỹ, nêm lại vừa ăn, cho hạt sen, củ năng vào trước, đến cà rốt, nấm đông cô. Táo đỏ và hoa kim châm cho vào sau cùng.
- Nếu muốn nước hầm sánh hơn, dùng 3M bột năng (bột bắp) hoà tan trong nước lạnh, rưới từ từ vào nồi đến khi đạt được độ sánh vừa ý. Lưu ý khi nguội, nước hầm sẽ đặc hơn, nên gia giảm phần bột này.
- Thêm củ hành tây vào nếu thích.
- Dùng chung với bánh mì, hay nấu trên bếp nóng ăn kèm với mì sợi.


Có thể thay nguyên liệu nấu gà để có món gà hầm khác như:
Gà hầm trái cây : cho cà rốt vào trước và thay các thứ hoa quả tiềm bằng táo (pomme) + lê gọt vỏ, cắt miếng lớn cho vào sau cùng.

3 comments:

  1. cho người mới sinh ăn được ko cô??

    ReplyDelete
  2. Hi Trang
    Theo các bà mẹ VN thế hệ lớn tuổi, người mới sinh con hạn chế nước dừa, củ năng và nấm đông cô. Nên mình có thể thay đổi cách nấu lại một chút. Còn theo quan điểm hiện nay và nước ngoài, cứ ăn uống bình thường, miễn là mình muốn ăn, và ăn ngon miệng là được.
    Chúc bạn nấu thành công.

    ReplyDelete